Giỏ hàng

Sự khác biệt giữa vít bắn tole và vít tự khoan inox

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á với sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng của các dự án xây dựng hiện đại như: Các tuyến Metro, các trung tâm thương mại cao cấp, hệ thống chung cư, hệ thống giao thông, đường cao tốc. Trước đây, chúng ta không có quá nhiều lựa chọn về các sản phẩm phụ trợ trong xây dựng thì ngày nay thị trường cho các sản phẩm này đã phát triển rất rộng, có nhiều sản phẩm mới với các tính năng ưu việt hơn để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thi công.

1. Vít bắn tôn (tole):

Vít bắn tôn inox và vít tự khoan inox là hai sản phẩm vật tư phụ trợ xây dựng có khả năng thay thế và khắc phục rất tốt một số nhược điểm khi thi công cho các loại đinh, bu lông hay vít thông thường.

Cấu tạo của vít bắn tôn inox

- Phần đầu khoan: Phần đầu vít bắn tôn thường có dạng hình lục giác liền long đen (long đen cao su hoặc long đen nhựa dẻo – gioăng), với công dụng giúp ngăn nước ngấm vào làm dột mái tôn.

cau-tao-vit-ban-tole

- Phần đuôi: Phần đuôi vít bắn tôn được thiết kế với dạng mũi tự khoan hoặc mũi nhọn 4 cạnh để tăng lực xuyên thủng, xiết chặt  vào bề mặt tiếp xúc, giúp cho vít ăn sâu vào bên trong khối kết cấu bằng gỗ hoặc kim loại (cụ thể là tấm tôn lợp, bề mặt xà gồ).

Trong đó, thời gian cho mỗi lần khoan của vít bắn tôn có mũi tự khoan thường có năng suất nhanh hơn khoảng 30% so với việc thi công bằng các loai vít thông thường khác.

- Phần thân vít: Được tiện ren suốt giúp tạo ma sát, độ bám ăn sâu vào bề mặt vật liệu.

Bề mặt các loại vít bắn tôn thép có thể được mạ Crom hoặc mạ kẽm điện phân/nhúng nóng để tăng khả năng chống ăn mòn dưới các tác động của môi trường thời tiết.

Có hai nhóm vít bắn tôn là:

+ Vít bắn tôn sử dụng cho xà gồ sắt

+ Vít bắn tôn sử dụng cho xà gồ bằng gỗ

Quy cách vít bắn tôn

Loại vít cho các loại tôn thông thường: M5x25, M5x40, M5x50, M5x60

Loại vít dùng cho các loại tôn cách nhiệt: M5x75, M5x100, M5x120.

Cách thi công vít bắn tôn

Để thi công vít bắn tôn, ta cần sử dụng máy khoan chuyên dùng để xoay vít tốc độ cao.

Giai đoạn trước khi thi công: Xác định các điểm có thể bắt vít – là các điểm tiếp xúc của tấm lợp và xà gồ, từ đó, đặt đầu vít tiếp xúc theo phương vuông góc với bề mặt tấm lợp.

thi-cong-vit-ban-tole

Giai đoạn thi công: Dùng máy khoan khớp với đầu khoan của vít, lựa chọn tốc độ khoan máy hợp để mũi của vít bắn tôn có thể xuyên thủng bề mặt của tấm lợp và xà gồ bên dưới.

Lưu ý:

+ Luôn sử dụng thêm long đen bằng nhựa dẻo hoặc gioăng cao su để làm kín lỗ khoan để tránh rò rỉ, chống gỉ sét tại điểm khoan.

+ Lưu ý khi lựa chọn lực khoan xiết sao cho vừa đủ để tránh trường hợp khoan quá mạnh có thể làm hỏng mối ghép.

Trong xây dựng nhà thép tiền chế, ngoài các loại vít bắn tôn chuyên dụng để thi công mái lợp thì các loại bu lông ốc vít chuyên dụng cũng là những vật tư không thể thiếu.

Ứng dụng của vít bắn tôn inox

- Ứng dụng quan trọng nhất của vít bắn tôn inox là sử dụng trong thi công lợp mái bằng các tấm lợp kim loại, với chức năng cố định tấm lợp với các thanh xà gồ bên dưới.

- Dùng để liên kết một kết cấu với cột gỗ mà không có lỗ khoan định vị trước, dùng để cố định thiết bị với cột kim loại, liên kết các khung kim loại hoặc lắp đặt các giá đỡ, kệ đỡ

2. Vít tự khoan inox

Vít tự khoan là một loại vít ở mũi được xẻ rãnh dạng đuôi cá để khi thi công vít có thể dễ dàng xoáy sâu vào trong kết cấu của các loại vật liệu như thép, gỗ, thạch cao hay cimenboard,.. mà không cần sử dụng đến phương pháp khoan mồi hay lã lỗ. Điều này chính là một ưu điểm của vít tự khoan, cho phép việc lắp ráp các thiết bị, dụng cụ một cách nhanh chóng nhất.

Có nhiều loại vít tự khoan như: Vít tự khoan đầu bằng, vít tự khoan đầu dù, vít tự khoan đầu lục giác, vít tự khoan đầu tròn

Cấu tạo của vít tự khoan

- Phần mũ: Có thể là dạng đầu bằng, đầu dù, đầu tròn hoặc đầu lục giác, được xẻ rãnh 4 cạnh, có thể dùng tua vít để xiết. Phần mũ có tác dụng tạo điểm tỳ với dụng cụ chuyên dụng để thi công.

- Phần thân vít: Có dạng hình trụ tròn, được tiện ren dọc thân để liên kết với xà gồ kim loại. Ren được tiện trên vít có chiều cao đỉnh ren lớn hơn chiều cao đỉnh ren trên thân bulong inox nhằm tạo độ chắc chắn hơn cho liên kết.

cau-tao-vit-tu-khoan

- Phân đuôi vít (mũi tự khoan): Có dạng hình đuôi cá, đóng vai trò như một mũi khoan có thể khoan sâu vào trong bề mặt kim loại khi thi công.

Vật liệu sản xuất

Có hai loại mác thép inox được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất vít tự khoan inox là:

- Inox 410: Là loại inox có độ cứng cao với bề mặt sáng bóng có tính thẩm mỹ cao. Loại inox này có giá thành rẻ hơn so với các loại mác thép khác nên được sử dụng khá rộng rãi. Vít tự khoan được làm bằng inox 410 có độ cứng cao nên khả năng khoan thủng bề mặt kim loại cực tốt.

- Inox 304: Là loại thép không gỉ với khả năng chống ăn mòn hóa học tốt, bề mặt sáng bóng, tính thấm mỹ cao. Loại vít tự khoan được làm từ mác thép 304 chuyên được dùng tại các công trình có yếu tố ăn mòn hóa học cao, giá thành của loại vít này thường cao hơn so với loại vít được sản xuất từ mác thép không gỉ SUS 410.

dac-diem-vit-ban-ton-vit-tu-khoan

Ứng dụng của vít tự khoan inox

Vít tự khoan inox chuyên dùng để liên kết một kết cấu với một thanh xà gồ bằng kim loại, bằng gỗ hoặc bằng nhựa mà chưa có lỗ chờ sẵn. Phần mũi đuôi cá có khả năng khoan thủng bề mặt xà gồ để tạo liên kết.

Sử dụng trong lợp mái ngói có hệ thống xà gồ bằng kim loại.

Sử dụng để lợp các loại mái tôn với độ chắc chắn cao.

Dùng để lắp ghép giá kệ, lắp ghép các thanh kim loại lại với nhau để tạo thành giá để hàng.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Nở đạn Đai treo ống thông thường kẹp xà gồ tắc kê nở long đền Đai treo ống thanh chống đa năng Cùm treo ống Kẹp xà gồ swivel hanger vòng đệm vênh Kẹp dầm chữ C Bu lông thanh u đột lỗ san xuat bu long uy tin Long den Ladder trunking Thang cáp Máng cáp Cùm treo Clevis Tắc kê đạn cùm chữ U Kẹp xà gồ chữ C kẹp xà gồ cá sấu thanh đa năng uy tín Thanh ty ren TAG chất lượng cao thanh ren uy tín Quang treo ống Đai treo ống trái bí tắc kê đạn là gì? Tắc kê sắt Bulong mạ kẽm thanh unistrut Ubolt Đai treo omega Đai treo ống hình giọt nước CUL Beam Clamp Beam Clamp Đai treo trái bầu Bu lông chữ U thanh ty ren giá tốt nở đóng Cùm treo Omega Kẹp giữ ống Thang máng cáp tuy ren là gì? đai chặn vênh Thang máng cáp TAG thanh u đa năng Long den venh Gối đỡ ống Bu long PU Foam pipe Support Bulong giá rẻ Đai treo ống Clevis mua bán bulong tphcm đai treo ubolt lá uy tín Nở đạn giá rẻ Đai treo ống tròn đinh bê tông là gì kẹp xà gồ dấu hỏi Kẹp chữ K Nở đạn TpHCM cách mua bulon sao cho rẻ Đai treo giá rẻ clevis hanger Kẹp SKI dùng cho thanh u đa năng Đai treo ống giá rẻ Tắc kê đạn TpHCM bulong chữ U giá bulong tphcm đinh bê tông cùm ubolt mua bulong rẻ ở đâu Bu lông nấm đinh bê tông uy tín Đai treo ống tphcm vít bắn tole cung cấp đinh bê tông giá rẻ Ma ní TpHCM Cable gland Ốc siết cáp giá rẻ Đai treo ống uy tín tphcm Bu lông cổ vuông Bulong M10 nơi bán bulong rẻ Ốc siết cáp uy tín Kẹp Unistrut Kẹp thanh u đa năng tắc kê đạn giá rẻ Mã lý inox cách chọn bulon Bulong TAG Đai treo uy tín tại TpHCM đai treo uy tín tphcm Báo giá bu lông Kẹp treo ống Clevis Gia công đai treo giá rẻ Kẹp dấu hỏi vít tự khoan là gi Mã lí inox Kẹp xà gồ chữ K Vít tự khoan cùm ula giá rẻ Kẹp dấu hỏi giá rẻ cùm treo uy tín Gối đỡ PU Foam Kẹp SKI two piece channel clip cùm u lá đai treo ống uy tín tphcm Đai treo cùm treo các loại Báo giá đai treo quận 12 Bulong uy tin tại TpHCM thi công vít bắn tôn vít tole giá rẻ bulon tag uy tín chất lượng cùm treo ống thép Báo giá đai treo ống tphcm Giá bulong rẻ Bu lông đầu dù Ma ní là gì bulon quận 12 tphcm Đai treo tốt nhất Purlin Clamp bulong dau du uy tin Mã lý uy tín giá rẻ