cart.general.title

10 điều Bạn cần có nếu muốn trở thành Kỹ sư cơ khí giỏi

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết đến các ngành kỹ thuật và sự thành công của những con người theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật – các kỹ sư. Khi nhắc đến họ, chúng ta thường liên tưởng ngay đến đặc thù nghề nghiệp như mức lương khá so với mặt bằng chung, công việc đòi hỏi/yêu cầu kỹ năng thiết kế cũng như sự sáng tạo. Đứng đầu trong số các ngành nghề kỹ thuật là Kỹ thuật Cơ khí - là một lĩnh vực rộng lớn nhất, có lịch sử lâu đời nhất và luôn là một trong số những ngành nghề được xã hội ưa chuộng. Cùng Cơ Khí Trường An tìm hiểu nhé.

10-dieu-can-co-tro-thanh-ky-su-co-khi-gioi

 

Thực tế, các kỹ sư cơ khí cần thiết trong mọi ngành công nghiệp. Bất cứ ở đâu có các vấn đề kỹ thuật liên quan đến năng lượng, chuyển động, cơ, lực, ở đó các kỹ sư cơ khí sẽ có mặt để giải quyết. Bên cạnh những kiến thức cơ bản đã có, điều làm nên sự khác biệt giữa một kỹ sư Cơ khí giỏi và một Kỹ sư Cơ khí ở mức trung bình là năng lực và thái độ nghề nghiệp.
Bạn đọc hãy cùng Trường An điểm qua mười yếu tố được cho là cốt yếu để làm nên sự khác biệt:

1. Hãy yêu thích nghề nghiệp bạn đã chọn
Điều quan trọng nhất khi chọn một ngành nghề nào đó là sở thích và sự đam mê của chính bản thân bạn - đừng chỉ vì nghề nghiệp đó có mức thu nhập cao. Kỹ thuật Cơ khí là một ngành khó, đòi hỏi sự tâm huyết và cống hiến cũng như những kỹ năng nhất định trong khoa học và kinh tế kỹ thuật. Nếu không thực sự có đam mê, bạn sẽ dễ vấp phải sự nản lòng trong quá trình học tập. Hãy học Cơ khí với một thái độ tích cực, hướng tới cách tư duy giải quyết vấn đề, đôi khi sử dụng cảm tính và một chút trực giác của bản thân. Thái độ đó sẽ giúp bạn tiếp cận tri thức một cách hứng khởi, và tạo một khởi đầu tốt cho cả quá trình học tập cũng như công tác.


2. Toán và vật lý là người bạn đồng hành
Chú tâm vào toán và vật lý, nghiên cứu những ví dụ và bài tập được giảng một cách cẩn thận để hiểu rõ bản chất sự việc. Kỹ thuật Cơ khí là một ngành Vật lý ứng dụng, nên học viên không nên chỉ thuộc lòng các công thức mà không hiểu rõ nó. Học Kỹ thuật Cơ khí đòi hỏi một con mắt đánh giá và nhìn nhận các yếu tố trong thế giới vật lý thực. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn không chỉ giỏi về kiến thức toán và vật lý, mà còn thích chú tâm và giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực này.


3. Biến lý thuyết thành thực tiễn.
Kỹ thuật Cơ khí giỏi nghĩa là một người hiểu được vấn đề kỹ thuật, chuyển nó thành một bài toán với các công thức cần thiết, giải bài toán đó và sử dụng kết quả để áp dụng vào thực tế. Thay vì chỉ học những công thức trong sách vở, hãy học những kỹ năng xây dựng một bài toán thực tế từ một vấn đề nào đó bạn cần giải quyết.

4. Luôn tìm tòi thực tiễn
Một người kỹ sư Cơ khí giỏi sẽ luôn sử dụng thời gian rảnh của mình để tìm tòi, sửa chữa những vật dụng xung quanh mình: xe, máy móc, hoặc các sản phẩm phức tạp khác... Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhìn nhận vấn đề kỹ thuật, nâng cao kỹ năng đánh giá các hiện tượng vật lý của người kỹ sư, tránh việc chỉ tính toán đơn thuần trên giấy vở.

5. Xây dựng những kỹ năng cho bản thân.
Để trở thành một kỹ sư Cơ khí giỏi, bạn cần một kỹ năng biết nhận xét/đánh giá các chi tiết máy và cơ cấu, một nền tảng vật lý và toán học vững chắc, bên cạnh việc có một tấm bằng tốt từ một cơ sở đào tạo uy tín. Kỹ thuật cơ khí cũng cần sự sáng tạo và khả năng phân tích, để biến các ý tưởng của người kỹ sư thành những giải pháp khả dụng. Hãy xây dựng những kỹ năng cho bản thân mình dựa trên những yêu cầu đó.

6. Tìm một cơ sở đào tạo hợp lý.
Trên thế giới, tổ chức “QS World University Ranking” đã xây dựng danh sách những trường và cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí, theo xếp hạng về học thuật, thương hiệu và mức độ ảnh hưởng đối với cộng đồng. Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng các trường/cơ sở đào tạo tại trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, danh sách các trường Đại học trọng điểm Quốc gia cũng là một nguồn tham khảo đáng tin cậy.
Việc chọn một cơ sở đào tạo hợp lý sẽ tạo một bước khởi đầu vững chắc cho ngành nghề sau này của bạn.

7. Chọn một lĩnh vực chuyên môn phù hợp.
Một khi đã chọn được định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, bạn sẽ nhận thấy mình có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn để lựa chọn đi sâu vào tìm hiểu, học tập và cập nhật xu hướng khoa học công nghệ về chuyên môn đó. Với những năm học cơ sở ngành, bạn sẽ được làm quen với các vấn đề nền tảng cho Kỹ thuật Cơ khí như cơ học kỹ thuật (bao gồm tĩnh học và động học), nhiệt động lực học, động lực học chất lỏng, sức bền vật liệu, cơ sở thiết kế máy và đồ họa. Sau khi đạt được những kiến thức cơ sở ngành, bạn có thể đi sâu vào một lĩnh vực phù hợp với bản thân.
Dưới đây là một số chuyên ngành được các bạn sinh viên chọn nhiều nhất, nằm trong lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí:
  • Aerospace – Hàng không và Vũ trụ
  •  Automotive – Ô tô và máy tự động
  • Biotechnology – Công nghệ sinh học
  •  Design and computer-aided design – Thiết kế sản phẩm
  • Cybersecurity – An ninh mạng
  •  Energy – Kỹ thuật Năng lượng
  •  Human health – Quản lý nhân lực
  •  Manufacturing – Sản xuất
  •  Nanotechnology – Công nghệ nano
  • Robotics – Robot và tự động hóa
Những yêu cầu đầu vào của các định hướng chuyên môn trong ngành Kỹ thuật Cơ khí có thể khác nhau, nhưng đều đòi hỏi một nền tảng tốt về toán, vật lý, và có thể là cả hóa học trong một số lĩnh vực. Nếu kiến thức nền tảng của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu cơ sở ngành, bạn nên dành thêm thời gian để chuẩn bị kỹ càng hơn.

Một số cơ sở đào tạo cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư Kỹ thuật Cơ khí với các chuyên ngành như Công nghệ vật liệu, Kỹ thuật Nhiệt, Kỹ thuật Thủy khí, Công nghệ chế tạo, Thiết kế sản phẩm,... Học viên sẽ được đánh giá bằng các bài kiểm tra viết, các buổi thuyết trình, với đề tài cá nhân hoặc yêu cầu phải làm việc nhóm. Một số dự án liên kết với doanh nghiệp sản xuất có thể sẽ trả lương cho sinh viên khi tham gia vào nghiên cứu.

8. Theo đuổi chuyên môn lâu dài.
Theo đuổi những công việc chuyên môn sau khi tốt nghiệp Kỹ thuật Cơ khí bao gồm nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất, kiểm tra các sản phẩm/thiết bị như động cơ, dụng cụ, máy móc... Bạn sẽ luôn tiếp xúc với máy móc, động cơ, và các sản phẩm kỹ thuật khác. Hãy xây dựng và theo đuổi một tầm nhìn xa hơn nếu bạn muốn trở thành quản lý, hoặc các cấp điều hành.

9. Cập nhật thông tin từ các tổ chức chuyên ngành khác.
Học viên Cơ khí cũng như các kỹ sư nên tìm hiểu, tham khảo các nguồn tài liệu và kiến thức từ các tổ chức chuyên ngành, bên cạnh các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm. Bạn sẽ tìm được các thông tin, dự án, thông số vật liệu và những yếu tố cần thiết trong suốt quá trình học tập cũng như nghề nghiệp sau này. Một số tổ chức nổi tiếng có thể kể đến như Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME), iCrank,...

10. Kỳ vọng một mức lương thỏa đáng.
Trang web PayScale tiết lộ mức lương mà kỹ sư Cơ khí thường nhận được, với trung bình 108.000 đô la Mỹ một năm. Tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo mức lương của ngành Cơ khí theo thông tin của các cơ sở tuyển dụng. Mức lương này phụ thuộc vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm của ứng viên. Theo thống kê trên các trang web hỗ trợ tuyển dụng như careerbuilder vietnamworks vieclam24h , mywork, thì lương thông thường đối với các kỹ sư Cơ khí mới ra trường dao động khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Đối với một số công ty/doanh nghiệp nước ngoài, mức lương có thể lên đến 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tất nhiên là với yêu cầu có khả năng sử dụng ngoại ngữ để trao đổi trong công việc.

Sau một số năm kinh nghiệm, công việc Cơ khí sẽ liên quan đến nhiều dự án cải tiến hơn, yêu cầu thời gian xuống xưởng nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ không lo bản thân mình trở nên nhàm chán với công việc thiết kế, tính toán trên bản vẽ đơn thuần nữa.
(Sưu tầm)

Danh mục tin tức

Từ khóa

Đai treo ống phổ biến Cùm treo ống phổ biến Các loại vật tư phụ phổ biến Máng cáp sơn tĩnh điện TAG Ưu điểm của máng cáp tĩnh điện Máng cáp giá rẻ nhất thị trường Đai treo ống Cùm treo ống Quang treo ống cùm chữ U Bu lông chữ U Ubolt Bu lông Bu lông nấm Bu lông đầu dù Bu lông cổ vuông bulong dau du uy tin Bulong giá rẻ Bulong uy tin tại TpHCM mua bán bulong tphcm nơi bán bulong rẻ Bulong mạ kẽm san xuat bu long uy tin Đai treo ống giá rẻ Đai treo uy tín tại TpHCM Đai treo cùm treo các loại Gia công đai treo giá rẻ gia công cắt inox gia công cắt gọt kim loại gia công cắt laser gia cong cnc cat cnc gia re cat kim loai bang laser cat cnc kim loai cat cnc laser sat cat cnc laser sat tphcm cat cnc laser inox cat cnc laser tai tphcm gia công kim loại tấm cắt laser kim loại cat laser cắt laser cnc inox cách chọn bulon cách mua bulon sao cho rẻ bulon tag uy tín chất lượng bulon quận 12 tphcm long đền Cùm treo Clevis Đai treo ống Clevis Kẹp treo ống Clevis đai treo uy tín tphcm cùm treo uy tín clevis hanger cùm u lá cùm treo ống thép cùm ula giá rẻ đai treo ubolt lá uy tín đai treo ống uy tín tphcm Cung cấp sỉ đai treo inox giá rẻ nhất Cùm treo ống giá rẻ kẹp xà gồ Kẹp xà gồ chữ C Kẹp dầm chữ C CUL Beam Clamp kẹp xà gồ cá sấu Bulong M10 Bulong TAG Bu long Đai treo omega Cùm treo Omega Kẹp giữ ống Đai treo giá rẻ Đai treo tốt nhất Đai treo ống tphcm Đai treo ống tròn Đai treo ống uy tín tphcm Báo giá đai treo ống tphcm Báo giá đai treo quận 12 Đai treo ống thông thường Đai treo ống trái bí Đai treo ống hình giọt nước cắt laser cơ khí chính xác cơ khí cnc nhận gia công cơ khí đinh bê tông đinh bê tông uy tín cung cấp đinh bê tông giá rẻ đinh bê tông là gì #Gia công kim loại tấm gia cong kim loai tam địa chỉ gia công kim loại tám phương pháp gia công kim loại tấm ưu điểm gia công kim loại tấm gia công kim loại gia cong kim loai Gia công nội thất kim loại Gia công bàn ghế kim loại Gia công trang trí nội thất CNC Gối đỡ ống PU Foam pipe Support Gối đỡ PU Foam Kẹp SKI Kẹp Unistrut Kẹp thanh u đa năng Kẹp SKI dùng cho thanh u đa năng two piece channel clip Kẹp chữ K Kẹp xà gồ chữ K kẹp xà gồ dấu hỏi Kẹp dấu hỏi Purlin Clamp Kẹp dấu hỏi giá rẻ Kẹp xà gồ Beam Clamp Vật tư công trình là gì Vật tư phụ là gì Khái niệm vật tư công trình phân loại vật tư công trình vật liệu phụ trường an kẹp xà gồ c Quy trình lắp đặt thang máng cáp cách lắp ráp thang máng cáp báo giá thang máng cáp 2021 thang máng cáp uy tín tphcm thang máng cáp trường An Long den Long den venh đai chặn vênh vòng đệm vênh Mã lí inox Mã lý inox Ma ní là gì Mã lý uy tín giá rẻ Ma ní TpHCM cắt laser inox cắt cnc giá rẻ Báo giá bu lông Giá bulong rẻ mua bulong rẻ ở đâu giá bulong tphcm Ốc siết cáp uy tín Cable gland Ốc siết cáp giá rẻ cắt inox bằng laser fiber laser inox cnc inox cnc laser inox precision mechanical cheap precision mechanical Đai treo trái bầu swivel hanger sự khác nhau giữa máng cáp và thang cáp thang cáp mang cáp khác nhau cách sử dụng thang cáp và máng cáp phân biệt thang máng cáp vít bắn tole Vít tự khoan thi công vít bắn tôn vít tole giá rẻ vít tự khoan là gi Tắc kê đạn Nở đạn Tắc kê sắt tắc kê nở nở đóng tắc kê đạn là gì? Thang cáp là gì Lưu ý khi chọn thang cáp thang cáp giá rẻ nhất thang cáp TAG Thang máng cáp Ladder trunking Thang cáp Máng cáp Thang máng cáp TAG thang máng cáo là gì thang máng cáp uy tín thang cáp uy tín máng cáp uy tín thanh ren uy tín thanh ty ren giá tốt tuy ren là gì? Thanh ty ren TAG chất lượng cao thanh unistrut thanh u đa năng thanh chống đa năng thanh u đột lỗ thanh đa năng uy tín thép hình thép hình chữ V thép hình V thép góc thép xây dựng vật liệu xây dựng Gia công kim loại Gia công kim loại tấm cắt cnc uy tín gia công cơ khí cùm ubolt bulong chữ U Tắc kê đạn TpHCM Nở đạn TpHCM Nở đạn giá rẻ tắc kê đạn giá rẻ vít thạch cao